Chi tiết tin tức
Siết chặt quản lý khai thác ươi
Người đăng: Quản trị website .Ngày đăng: 01/07/2014 09:59 .Lượt xem: 875 lượt.
Gần đây nhiều người đổ xô về các cánh rừng vùng cao để tận thu quả ươi, gây thiệt hại về rừng và làm mất an ninh trật tự tại địa phương. Trước thực trạng này, lực lượng chức năng đã tăng cường truy quét, siết chặt khai thác và tiêu thụ sản vật ươi, nhất là tại các điểm nóng.

“Chảy máu” rừng ươi

Thời điểm này tại địa bàn các xã Phước Xuân, Phước Hiệp (Phước Sơn), ươi đang ở vào giai đoạn cuối mùa, song vẫn không ngăn được dòng người đổ về hai địa bàn trên. Suốt tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa phận 2 xã, hàng loạt bãi đổ xe tự nhiên đã mọc lên. Hàng đoàn xe chở ươi về xuôi bán cho thương lái. Nhiều tụ điểm thu mua ươi đã hình thành trên tuyến đường từ Nam Giang lên xã Phước Xuân. Kẻ bán người mua tấp nập ven đường. Hiện hạt ươi khô (ươi bay) được các thương lái mua với giá dao động 130 - 150 nghìn đồng/kg, trong khi đó, hạt ươi tươi (ươi khai thác non) chỉ có giá 30 – 50 nghìn đồng/kg. Dù lực lượng chức năng đã ráo riết vào cuộc, song theo ghi nhận của phóng viên, tình hình vận chuyển và thu mua quả ươi xanh trên địa bàn vẫn diễn ra phức tạp. Do lực lượng chức năng siết chặt quản lý, chốt chặn tại các trạm Phước Xuân (Phước Sơn) và Đại Hồng (Đại Lộc), các tuyến đường trọng điểm được tăng cường nên cả người bán lẫn người thu mua đều tìm cách chia nhỏ số lượng ươi để dễ dàng vận chuyển bằng xe máy.

Tại các khu rừng trên địa bàn hai xã Phước Xuân và Đại Hồng, diện tích cây ươi cuối mùa còn lại vẫn tiếp tục bị triệt hạ không thương tiếc. Ông Mai Văn Kha (người dân xã Phước Xuân) chứng kiến cảnh tan hoang của rừng ươi, tỏ vẻ tiếc nuối: “Thời gian gần đây, dòng người tứ xứ đổ về một đông để tận diệt rừng ươi. Người ta còn vào tận vườn của tôi dùng cưa lốc triệt hạ cây, chỉ một cây đổ thì nhiều cây khác cùng đổ theo, nóng cả ruột. Kiểu này chỉ 1 - 2 mùa nữa thì coi như cây ươi biến mất khỏi núi rừng này”.

Ông Mai Văn Nghiệp - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Xuân cho biết, diện tích đất lâm nghiệp của Phước Sơn hiện còn hơn 11.000ha, trong đó cây ươi phân bố rộng khắp, khó có thể nắm được số lượng tồn tại của loài lâm đặc sản này. “Cây ươi bị chặt hạ rất nhiều, song do địa bàn trải rộng, hiểm trở, khâu kiểm soát rất khó khăn. Khu vực km+32, giáp ranh giữa Nam Giang và Phước Sơn là điểm nóng về tận thu ươi. Lâm tặc đến từ nhiều phía, đi từ Nam Giang qua Phước Sơn bằng nhiều hướng, cắt rừng, trèo đèo lội suối và sẵn sàng chống trả quyết liệt… Trong khi đó lực lượng tuần tra, truy quét còn quá mỏng so với lượng người đi tận thu ươi” - ông Nghiệp nói.

Tăng cường xử lý

Đến nay, lực lượng kiểm lâm địa bàn đóng trên xã Phước Xuân đã phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ và Công an huyện Phước Sơn tiến hành nhiều cuộc truy quét ráo riết tại các điểm nóng trên địa bàn. Lực lượng chức năng đã tịch thu hàng chục cưa lốc, cưa tay, tiêu hủy nhiều lán trại cùng vật dụng phục vụ cho khai thác ươi trái phép. Lực lượng chức năng còn tịch thu hơn 500kg ươi tươi, dẫn giải về huyện nhiều đối tượng có hành vi “chống đối người thi hành công vụ” qua các đợt truy quét. “Có thể nói, thời gian qua, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với việc bảo tồn cây ươi. Dù ươi đã cuối mùa nhưng tổ kiểm soát vẫn được duy trì, siết chặt quản lý. Lực lượng cảnh sát giao thông cũng phối hợp với kiểm lâm chốt chặn tại một số điểm trọng yếu” - ông Nghiệp nói. Ông Lê Viết Mai - Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động tỉnh khu vực bắc Quảng Nam cho biết thêm, đến nay đội đã tổ chức nhiều đợt truy quét, tuần tra vào ban ngày lẫn ban đêm tại địa bàn Phước Sơn; tổ chức chốt chặn tại những địa bàn hiểm yếu tại Phước Sơn, Nam Giang và Đại Lộc. Qua các đợt truy quét, hàng chục lán trại bị phá hủy, nhiều cưa lốc, cưa tay bị tịch thu. Hàng trăm đối tượng khai thác trái phép bị đẩy đuổi ra khỏi rừng. Toàn bộ số lượng ươi xanh tịch thu được đã bị tiêu hủy tại rừng...

Không chỉ tăng cường truy quét tại các điểm nóng, lực lượng kiểm lâm còn tổ chức túc trực, chốt chặn nghiêm ngặt tại các điểm trọng yếu. Ông Phan Thạch - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đại Lộc cho hay, Trạm Kiểm lâm Đại Hồng vừa phát hiện 3 ô tô vận chuyển hàng lưu thông từ hướng Nam Giang về Đại Lộc. Qua khám xét, 3 ô tô trên vận chuyển gần 1 tấn ươi tươi và gần 100kg ươi khô không có nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp. Lực lượng chức năng đã tạm giữ, xử lý vi phạm hành chính đối với 3 phương tiện trên, đồng thời tịch thu và xử lý đối với số ươi vận chuyển trái phép trên theo pháp luật. Cũng theo ông Thạch, đối tượng vận chuyển ươi trái phép càng ngày càng tỏ ra manh động. Nhận thấy vận chuyển bằng ô tô khó trót lọt, nhiều đối tượng chia nhỏ hàng để dễ vận chuyển bằng xe máy. Ngoài ra, các đối tượng còn cắt rừng để vận chuyển hay rẽ sang những lối đi tắt, qua khu vực Tân Đợi, Hội Khách của Đại Sơn (Đại Lộc) để tránh kiểm lâm.
             
                                        Thu giữ hạt ưới khai thác trái phép

Nguồn tin: baoquangnam.com.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Dân miền Tây hốt bạc nhờ cây chanh bông tím
Nếu thiệt hại từ 40% sản lượng trở lên, được xét miễn tiền thuê đất đối với năm bị thiệt hại
WB: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6%, thậm chí là 7-8%
Tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng
Tạo điều kiện cho ngư dân vươn khơi
23 sản phẩm được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu 2014
Việt Nam bắt đầu xuất khẩu thức ăn chăn nuôi
Xuất siêu 800 triệu USD
Dự kiến tăng thuế nhập khẩu phân bón lên mức trần WTO
Không có đột phá, kinh tế khó "thoát" khỏi sự trì trệ
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Tam Kỳ (Quảng Nam) - Hướng đến đô thị loại 2
Một số kết quả đạt được và tồn tại trong phát triển nền nông nghiệp đô thị ở Tp. Tam Kỳ
Tuần du lịch biển Tam Thanh - năm 2014: Không chỉ là một tuần!
Doanh nghiệp dừng hoạt động tăng 90%
Kinh tế 6 tháng cuối năm: Xuất hiện thách thức mới

Thông báo

Không có thông báo mớiLiên kết web

Bản quyền Phòng Kinh tế TP Tam Kỳ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương, Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353827357 Fax: 02353859308
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Thống kê truy cập