Chi tiết tin tức
Dân miền Tây hốt bạc nhờ cây chanh bông tím
Người đăng: Quản trị website .Ngày đăng: 04/07/2014 14:30 .Lượt xem: 997 lượt.
Giá bán mùa thuận 16.000 - 17.000 đồng/kg, mùa nghịch 35.000 - 40.000 đồng/kg, chanh bông tím giúp người dân miền Tây thu về khoản lãi hàng trăm triệu mỗi năm và xây nhà tiền tỷ.
Dân miền Tây hốt bạc nhờ cây chanh bông tím
Những năm gần đây, diện tích trồng chanh dây bông tím ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng lên đáng kể do giá loại quả này khá ổn định.
Dân miền Tây hốt bạc nhờ cây chanh bông tím
Chanh bông tím là giống mới, dễ trồng, cho trái quanh năm và đạt năng suất cao. Tại các nhà vườn, chanh bông tím được trồng với mật độ khoảng 3 mét một cây.
Dân miền Tây hốt bạc nhờ cây chanh bông tím

Ông Nguyễn Văn Nông, ở ấp Mỹ Trinh A, xã Hậu Mỹ Trinh, huyện Cái Bè (Tiền Giang) trồng 5 công (500 gốc chanh) cho biết: “Từ trồng đến khi thu hoạch là 10 tháng. Bình quân từ 20 - 25 ngày sẽ thu hoạch trái một lần, năng suất đạt 3,5 đến 4 tấn". Ông cũng cho biết, nếu chăm sóc kỹ, chanh sẽ cho thu hoạch trên 15 năm.

Dân miền Tây hốt bạc nhờ cây chanh bông tím

Mùa thu hoạch chanh bông tím rộ vào tháng 4 hàng năm. Tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hiện tại, giá bán loại quả này vào mùa thuận dao động 16.000 - 17.000 đồng/kg. Riêng vào thời điểm trái mùa, mỗi kg chanh bông tím có giá từ 35.000 đến 40.000 đồng/kg.  Năng suất quả của mỗi cây đạt khoảng 20 - 30 kg. Trừ các chi phí, mỗi năm người trồng cũng thu lãi khoảng 200 triệu đồng/ha.

Dân miền Tây hốt bạc nhờ cây chanh bông tím

Năm nay, giá chanh bông tím ở Đồng bằng sông Cửu Long thấp hơn so với năm trước. Tuy nhiên, theo thông tin của các nhà vườn trồng loại quả này, người trồng vẫn có lãi cao, nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật nên cây cho trái quanh năm. Ông Nguyễn Văn Rô, Cán bộ khuyến nông xã Hậu Mỹ Trinh, huyện Cái Bè, Tiền Giang cho biết, toàn xã khoảng 20 ha chanh bông tím. Dự kiến 3 - 4 năm tới đây, diện tích sẽ tăng gấp năm lần do giá chanh luôn ở mức ổn định.  
Còn ông Ngô Văn Lợi, ở ấp 2, xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp tiết lộ, với giá bán ra 14.500 đến 16.000 đồng/kg như hiện nay, người trồng có thể lãi khoảng 220 triệu đồng/ha, khi đã trừ hết chi phí đầu vào. Trong những năm qua, từ việc trồng chanh bông tím mà ông Lợi có được số vốn xây dựng ngôi nhà khang trang trị giá 1 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Bến, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp cho biết, diện tích trồng chanh bông tím tại xã này khoảng 300 ha, quy mô lớn bậc nhất tỉnh Đồng Tháp. Ông Bến cho hay, trước đây người dân trồng nhiều xoài, ổi... nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế. Do vậy, họ chuyển sang trồng chanh bông tím. Theo nhận định của nhà vườn trồng chanh khỏe hơn rất nhiều so với cây khác. Cây ít bệnh, cho trái quanh năm, đầu ra ổn định. Tỉnh Đồng Tháp đang xây dựng đề án tái cơ cấu nông nghiệp đưa cây chanh thay thế đất lúa kém hiệu quả. Việc phát triển cây chanh bông tím được ngành nông nghiệp tỉnh này hỗ trợ cho nông dân về kỹ thuật. Hiện nay các mặt hàng trái cây tại Đồng bằng sông Cửu Long đều giảm giá nhưng riêng cây chanh bông tím cho trái quanh năm và giá cả luôn ổn định.

Nguồn Zing News

Nguồn tin: http://news.zing.vn/
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nếu thiệt hại từ 40% sản lượng trở lên, được xét miễn tiền thuê đất đối với năm bị thiệt hại
WB: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6%, thậm chí là 7-8%
Tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng
Tạo điều kiện cho ngư dân vươn khơi
23 sản phẩm được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu 2014
Việt Nam bắt đầu xuất khẩu thức ăn chăn nuôi
Xuất siêu 800 triệu USD
Dự kiến tăng thuế nhập khẩu phân bón lên mức trần WTO
Không có đột phá, kinh tế khó "thoát" khỏi sự trì trệ
Đề nghị bố trí vốn cho dự án phát triển thành phố loại 2 tại Quảng Nam
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Tam Kỳ (Quảng Nam) - Hướng đến đô thị loại 2
Một số kết quả đạt được và tồn tại trong phát triển nền nông nghiệp đô thị ở Tp. Tam Kỳ
Tuần du lịch biển Tam Thanh - năm 2014: Không chỉ là một tuần!
Doanh nghiệp dừng hoạt động tăng 90%
Kinh tế 6 tháng cuối năm: Xuất hiện thách thức mới
Siết chặt quản lý khai thác ươi

Thông báo

Không có thông báo mớiLiên kết web

Bản quyền Phòng Kinh tế TP Tam Kỳ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương, Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353827357 Fax: 02353859308
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Thống kê truy cập