Chi tiết tin tức
WB: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6%, thậm chí là 7-8%
Người đăng: Quản trị website .Ngày đăng: 09/07/2014 09:47 .Lượt xem: 693 lượt.
Chiều 8/7, Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) đã công bố báo cáo Cập nhật Tình hình Kinh tế của Việt Nam 6 tháng đầu năm với nhiều đánh giá khả quan.

Theo đó, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định: lạm phát giảm, cải thiện được tài khoản đối ngoại và ổn định được nợ công Chính phủ và thị trường ngoại hối. Chỉ số lạm phát được giữ vững ở mức khoảng 5%. Chỉ số PMI luôn đạt trên 50 điểm kể từ tháng 9/2013, mức độ lạc quan kinh doanh của nhà đầu tư đang ở mức cao nhất trong vòng 3 năm qua. Thặng dư thương mại và tài khoản vãng lai cũng là hai tín hiệu tốt của nền kinh tế.

Các yếu tố bên ngoài cũng đang phát triển thuận lợi. Tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu tiếp tục khởi sắc với sự ổn định từ thị trường lao động Mỹ và thị trường tiền tệ của châu Âu. Nguồn vốn FDI của nước ngoài chảy vào Việt Nam cũng đang có sự dịch chuyển, từ việc tập trung vào bất động sản (chiếm 33% nguồn FDI trong năm 2008) xuống chỉ còn 10% trong 6 tháng đầu năm 2014. Dòng tiền đang tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh thay vì bất động sản như trước.
 
Tuy nhiên, tăng trưởng trong quý 2 của Việt Nam chỉ đạt 5,25% và dự báo cả năm sẽ ở mức 5,4%. Mức tăng trưởng này sẽ duy trì tới năm 2016 khi dự báo không tăng quá 5,6%. Mức tăng trưởng gần như giữ nguyên so với báo cáo trước của WB và theo chuyên gia Sandeep Mahajan, con số này thấp hơn nhiều so với tiềm năng thực của Việt Nam. Ông nhận định, tiềm năng của Việt Nam có thể tăng trưởng ở mức 6, thậm chí 7 - 8%. 
 
"Lí do chính khiến mức tăng trưởng thấp hơn tiềm năng là do lực cầu trong nước còn yếu, niềm tin nhà đầu tư trong nước vẫn còn rất thấp. Trong khi đó, chính phủ cũng không thể kích cầu do chi tiêu công đã đến giới hạn", ông Mahajan nhận định.
 
Khu vực ngân hàng đang dần đi vào ổn định lại nhưng do tập trung giải quyết nợ xấu, các ngân hàng vẫn thận trọng trong việc mở rộng tín dụng cho dù có tăng trưởng mạnh về tiền gửi.
 
Để khôi phục tiềm năng tăng trưởng trung hạn đòi hỏi phải đẩy mạnh quan tâm đến những cải cách cơ cấu - tập trung vào tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước và khu vực ngân hàng trong nước đồng thời xóa bỏ những rào cản đối với đầu tư tư nhân trong nước.
 
Bà Victoria Kwakwa, giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam nhận định: "Trong ngắn hạn, tăng trưởng kinh tế vẫn ở mức khiêm tốn do cầu trong nước còn yếu. Còn triển vọng dài hạn phụ thuộc vào việc Việt Nam có thể nhanh chóng giải quyết những vấn đề cơ cấu của nền kinh tế đến đâu để có thể nâng cao hiệu quả kinh tế và năng lực cạnh tranh của quốc gia".
 
Ngoài ra, một điểm quan trọng trong báo cáo của WB đó là dự báo dựa trên giả định không gia tăng căng thẳng cạnh tranh trong mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc. Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc đã liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây. Nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc hiện đang chiếm tới 28,5% tổng kim ngạch của Việt Nam, trong khi đó xuất khẩu lại chỉ chiếm 10,5%. Nếu quan hệ giữa hai bên trở nên căng thẳng, nền kinh tế Việt Nam tất yếu sẽ bị ảnh hưởng.
 
"Mặc dù vậy, đến thời điểm hiện tại, với sự phản ứng nhanh nhạy của chính phủ, chúng tôi nhận thấy nền kinh tế Việt Nam vẫn chưa phải chịu tác động tiêu cực gì từ vấn đề này. Sự việc vừa qua chỉ là một cú sốc tạm thời và có thể điều chỉnh được", ông Mahajan nhận định.

Nguồn tin: http://baocongthuong.com.vn/
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng
Tạo điều kiện cho ngư dân vươn khơi
23 sản phẩm được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu 2014
Việt Nam bắt đầu xuất khẩu thức ăn chăn nuôi
Xuất siêu 800 triệu USD
Dự kiến tăng thuế nhập khẩu phân bón lên mức trần WTO
Không có đột phá, kinh tế khó "thoát" khỏi sự trì trệ
Đề nghị bố trí vốn cho dự án phát triển thành phố loại 2 tại Quảng Nam
Ký kết tiêu thụ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
Chính phủ ban hành Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Tam Kỳ (Quảng Nam) - Hướng đến đô thị loại 2
Một số kết quả đạt được và tồn tại trong phát triển nền nông nghiệp đô thị ở Tp. Tam Kỳ
Tuần du lịch biển Tam Thanh - năm 2014: Không chỉ là một tuần!
Doanh nghiệp dừng hoạt động tăng 90%
Kinh tế 6 tháng cuối năm: Xuất hiện thách thức mới
Siết chặt quản lý khai thác ươi
Dân miền Tây hốt bạc nhờ cây chanh bông tím
Nếu thiệt hại từ 40% sản lượng trở lên, được xét miễn tiền thuê đất đối với năm bị thiệt hại

Thông báo

Không có thông báo mớiLiên kết web

Bản quyền Phòng Kinh tế TP Tam Kỳ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương, Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353827357 Fax: 02353859308
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Thống kê truy cập