Chi tiết tin tức
Giải pháp nào cứu bờ biển Cửa Đại?
Người đăng: Quản trị website .Ngày đăng: 25/12/2014 10:00 .Lượt xem: 1269 lượt.
Sáng 24/12, tại thành phố Hội An, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học tìm giải pháp phòng chống sạt lở bờ biển phục vụ du lịch và phát triển bền vững khu vực Cửa Đại. Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia đến từ các Viện nghiên cứu, trường Đại học trong và ngoài nước, và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh.
Toàn cảnh hội thảo
 
Tuyến bờ biển Cửa Đại dài khoảng 7,6km, qua các phường Cẩm An, Cửa Đại (TP Hội An), kéo dài từ Cửa Đại đến hết TP Hội An, và tiếp tục kéo dài đến hơn 20km đến bán đảo Sơn Trà. Trong những năm gần đây, vùng bờ biển Hội An bị biến động sạt lở nghiêm trọng, dãy cát ven biển bị nước biển xâm thực, cuốn trôi khoảng 25ha. Riêng tuyến đường ven biển Âu Cơ ở khu vực biển Cửa Đại bị sạt lở hơn 160m, hiện chỉ cách biển khoảng 40m. Biển xâm thực mạnh đã khiến nhiều điểm du lịch, nghỉ dưỡng, khu dân cư đứng trước nguy cơ xói lở.
 
Trong khi chờ đợi các giải pháp của các cơ quan chức năng ở tỉnh và Trung ương thì các khu nghỉ dưỡng tự đầu tư các bờ kè bằng bê tông kiên cố, kè mềm bằng bao tải, kè bằng đá hộc,… để bảo vệ tài sản, tuy nhiên các kè này không ổn định, đường bờ và các công trình du lịch ven biển vẫn tiếp tục bị phá hủy. Việc thiết kế kè không đồng bộ, mỗi khu nghỉ dưỡng có một cách làm riêng không những làm mất cảnh quan bờ biển mà còn khiến cho tình trạng xói lở khốc liệt hơn.
 

Bờ biển Cửa Đại bị sạt lở nghiêm trọng
 
Tiến sĩ Lê Đình Mầu - Viện Hải dương học Nha Trang cho hay: Hiện, các công trình bảo vệ tại bờ Nam sông Cửa Đại tương đối ổn định, đã và đang phát huy tác dụng bảo vệ bờ. Tuy nhiên, hệ thống kè bảo vệ tại các khu nghỉ dưỡng tại bờ Bắc Cửa Đại đã và đang bị phá hủy, và dưới tác động của hệ thống kè này khiến cho bãi biển và đường bờ tại các khu nghỉ dưỡng và vùng lân cận bị xói lở khốc liệt, nhiều công trình nghỉ dưỡng ven bờ bị phá hủy. “Nguyên nhân chính của những bất cập này là do các công trình bảo vệ được thiết kế không dựa trên cơ sở khoa học tin cậy về điều kiện thủy thạch động lực tại khu vực đặc biệt trong các trường hợp thời tiết cực trị như bão và áp thấp nhiệt đới”, Tiến sĩ Lê Đình Mầu nhấn mạnh.
 
Trong khi đó, Giáo sư, Tiến sĩ Hitoshi – Trường Đại học Thohoku (Nhật Bản) thì cho rằng tình trạng sạt lở bờ biển Hội An như hiện nay là hệ lụy của việc xây dựng quá nhiều các hồ chứa, nhất là hồ chứa thủy điện dẫn đến một lượng các lớn bị giữ lại tại các hồ chứa khiến vùng hạ du bị thiếu hụt lượng các hàng năm. Vì vậy khi sóng biển vào quá gần bờ dẫn đến phá hủy bờ biển. Đồng quan điểm với Giáo sư, Tiến sĩ Hitoshi, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Thanh Ca – Viện trưởng Viện nghiên cứu Biển và Hải đảo (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) nhận định: Trước kia, bờ biển Hội An đã ổn định, thậm chí lấn ra biển trong một thời gian rất dài dù chịu tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên trong khoảng 10 năm gần đây, các đập thủy lợi và thủy điện xây dựng trên thượng nguồn các con sông đổ ra khu vực bờ biển Hội An, đặc biệt là sông Thu Bồn đã chặn một lượng rất lớn bùn cát do các con sông tải ra biển. Do thiếu hụt cát cung cấp cho khu vực bờ biển nên hiện tượng xói lở bờ biển đã và đang xảy ra dữ dội tại khu vực bờ biển Hội An. “Nếu không có giải pháp bảo vệ bờ biển thích hợp, hiện tượng xói lở sẽ có nguy cơ mất toàn bộ dải đất ven biển của Hội An, đe dọa nghiêm trọng hoạt động du lịch của thành phố này”, Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Thanh Ca nói.
 
Bên cạnh việc chỉ ra các nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở nghiêm trọng bờ biển Cửa Đại, các nhà khoa học, các chuyên gia cũng đã đề xuất với tỉnh nhiều giải pháp khắc phục tình trạng này. Theo Tiến sĩ Lê Đình Mầu, giải pháp bảo vệ bờ, tạo bãi theo hiệu ứng tạo “Tombolo” là giải pháp khả thi nhất, theo đó thiết kế, xây dựng hệ thống kè phá sóng xa bờ tại bờ Bắc Cửa Đại nhằm bảo vệ bờ và tạo bãi tắm. Đồng thời xây dựng hệ thống kè kiên cố (tường biển) dọc bờ nam sông Cửa Đại (từ Duy Hải đến mũi An Lương) nhằm bảo vệ và hình thành đường giao thông, hoặc xây dựng hệ thống kè chắn sóng xa như bờ Bắc.
 
Tại hội thảo, các nhà khoa học, các chuyên gia cũng đề nghị tỉnh cần nghiêm cấm việc hút cát tại hạ lưu sông Thu Bồn và toàn bộ dải ven biển của tỉnh; xây dựng và thực hiện dự án nghiên cứu, xác định rõ quá trình vận chuyển bùn cát và nguyên nhân xói lở bờ biển Hội An;… Đồng thời giới thiệu một số giải pháp bảo vệ bờ biển như: nghiên cứu nuôi bãi phòng chống xói lở; ứng dụng mỏ hàn, đê ngầm tạo bãi chống xói bờ biển;…
 
Có thể nói việc tìm ra đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở nghiêm trọng bờ biển Cửa Đại là vấn đề khó khăn và lâu dài. Thông qua các ý kiến, đề xuất tại hội thảo lần này, hi vọng tỉnh Quảng Nam sẽ sớm tìm ra được nguyên nhân để đưa ra giải pháp tổng thể xây dựng kè chống sạt lở bờ biển khu vực thành phố Hội An một cách hiệu quả, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân cũng như bảo vệ các công trình ven biển trên địa bàn.
Nguồn tin: baoquangnam.com.vn
[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Giúp trường học và cộng đồng kỹ năng phòng, chống thiên tai
Dự án trồng rừng trên đất cát ven biển Nam Trung bộ - giai đoạn II
Phương án phòng, chống hạn và nhiễm mặn phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2014 trên địa bàn Tp. Tam Kỳ
Hội thảo tổng kết dự án “Lồng ghép hòa nhập người khuyết tật trong Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” tại Quảng Nam
Tiến tới thành lập Liên minh nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu
Thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn
An Sơn với công tác phòng chống lụt bão năm 2014
Tổng kết công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn 2013
Hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung
"Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng hướng đến người khuyết tật": Từ dự án đến thực tế
    
1   2  
    

Thông báo

Không có thông báo mớiLiên kết web

Bản quyền Phòng Kinh tế TP Tam Kỳ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương, Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353827357 Fax: 02353859308
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Thống kê truy cập