Chi tiết tin tức
Đầu tư điện cho nông thôn mới
Người đăng: Quản trị website .Ngày đăng: 25/12/2014 10:09 .Lượt xem: 1116 lượt.
Việc quan tâm đầu tư lưới điện đã góp phần quan trọng để các địa phương trên địa bàn tỉnh hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).

          
                         Đầu tư đưa điện ra các cánh đồng để cải tạo đất màu. Ảnh: PHƯƠNG THẢO              

Theo Bộ tiêu chí quốc gia về NTM thì tiêu chí về điện phải bảo đảm đồng thời 2 chỉ tiêu: số hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn phải đạt trên 98%; hệ thống điện phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật ngành điện. Trên địa bàn Quảng Nam, việc thực hiện tiêu chí về điện trong NTM rất thuận lợi bởi những năm qua ngành điện đã quán triệt tinh thần là ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn, đi trước đón đầu nên đã cùng địa phương tập trung đầu tư tổng lực cho hệ thống điện, đạt 98% số xã, phường và 98,2% số hộ dân, góp phần để nhiều xã đạt tiêu chí về điện (tiêu chí số 4) ngay từ đầu triển khai xây dựng NTM. Vào những năm đầu triển khai xây dựng NTM (2009 - 2011), Công ty Điện lực Quảng Nam được giao tiếp nhận bán lẻ trên 1.925km hạ áp và 156.096 công tơ. Trong số đó có hơn một nửa lưới điện và 2/3 số công tơ hư hỏng phải được cải tạo mới. Vì thế, trong 60 xã xây dựng NTM được chọn điểm, hầu hết đã đạt chỉ tiêu về số hộ có điện, nhưng hơn một nửa chưa đạt yêu cầu về kỹ thuật an toàn điện.

UBND tỉnh đã phê duyệt dự án cấp điện nông thôn của tỉnh giai đoạn 2013 - 2020. Mục tiêu dự án là cấp điện cho hơn 18 nghìn hộ dân tại 190 thôn bản, với tổng vốn đầu tư 687,5 tỷ đồng, phấn đấu 100% số xã, thôn có điện trước 2015 và 100% hộ dân có điện trước 2020. EVNCPC cũng đã triển khai phương án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Tân Hiệp (TP.Hội An) vào năm 2015 bằng cáp ngầm vượt biển, tổng mức đầu tư trên 550 tỷ đồng. Đây là những nỗ lực nhằm bảo đảm 100% số xã đạt tiêu chí về điện trong xây dựng NTM trước năm 2020.

Để nhanh chóng đáp ứng tiêu chí về điện, trước hết là với 60 xã điểm, Công ty Điện lực Quảng Nam đã kiểm tra, lập danh mục các xã chưa đạt yêu cầu để cùng với các địa phương triển khai các giải pháp đầu tư, phấn đấu hoàn thành tiêu chí số 4 lần lượt trước năm 2015. Theo đó, bằng nguồn vốn xây dựng cơ bản và sửa chữa lớn do Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phân bổ, Công ty Điện lực Quảng Nam đã đầu tư mỗi năm khoảng 100 tỷ đồng nâng cấp, cải tạo lưới điện và tách hộ, thay mới hàng chục nghìn công tơ để cải thiện chất lượng điện cho hàng chục nghìn hộ dân. Mặt khác, thông qua các dự án lớn do tỉnh và ngành điện đầu tư, giai đoạn 2010 - 2014, tổng nguồn vốn mở rộng và nâng cấp lưới điện toàn tỉnh khoảng 660,3 tỷ đồng. Qua 4 năm đầu tư, toàn tỉnh đã mở rộng và nâng cấp hàng nghìn ki lô mét đường dây và cấy thêm nhiều trạm biến áp. Vì thế, nhiều nơi lưới điện đã khang trang, an toàn. Điều thấy rõ là từ khi được cải tạo, sự cố lưới điện và thời gian cắt điện bảo trì, bảo dưỡng giảm nên độ tin cậy cung cấp điện khá tốt, thời gian mất điện trung bình năm của khách hàng giảm mạnh so với trước, năm 2014 giảm hơn 45% so với năm 2013.

Ông Nguyễn Quang Thử - Giám đốc Sở Công Thương cho biết, việc phát triển hệ thống điện nông thôn trong thời gian qua đã góp phần quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, do địa bàn rộng, địa hình phức tạp, đời sống người dân còn khó khăn nên việc phát triển lưới điện chưa theo kịp nhu cầu sử dụng điện của địa phương, hiện vẫn còn 5 xã và hàng chục thôn lẻ ở miền núi chưa có điện và nhiều nơi xây dựng lưới điện đã lâu nên xuống cấp, chất lượng và an toàn điện kém. Theo số liệu khảo sát toàn tỉnh cho thấy, trong số 213 xã nông thôn, đã có 208 xã có điện. Trong số này, có 134 xã đạt trên 98% số hộ sử dụng điện, 150 xã có hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật ngành điện. Tính chung, khu vực nông thôn của tỉnh đã có 118 xã đạt tiêu chí số 4 về điện nông thôn, chiếm 57,28% tổng số xã. Trong đó, TP.Tam Kỳ và các huyện Điện Bàn, Duy Xuyên, Quế Sơn có 100% số xã đạt yêu cầu. Tuy nhiên, các huyện miền núi như Bắc Trà My, Nam Trà My, Tiên Phước, Nam Giang, Tây Giang chỉ mới đạt dưới 10% số xã. Toàn tỉnh còn 90 xã chưa đạt đồng bộ cả 2 chỉ tiêu về điện.

Riêng với 50 xã điểm đợt đầu của tỉnh, đến tháng 11.2013 đã có 100% xã đạt yêu cầu về kỹ thuật, 82% xã (41 xã) đạt yêu cầu về số hộ. Đến nay, sau khi các dự án ADB, KFW, RE2 mở rộng hoàn thành đưa vào sử dụng đã mở rộng hàng trăm ki lô mét lưới điện hạ áp đưa điện đến hộ dân, khắc phục hàng trăm điểm dân cư thiếu điện, yếu điện. Vì vậy, 50 xã điểm của tỉnh đã hoàn thành tiêu chí về điện. Mặt khác, với 10 xã mới được bổ sung xây dựng NTM trong năm 2013 thì đã có 9 xã đạt yêu cầu. Còn lại xã Đại An (huyện Đại Lộc), tuy đã có 100% số hộ có điện nhưng hệ thống lưới điện còn yếu. Tính chung, trong số 60 xã điểm, đã có 59 xã đạt yêu cầu cả 2 chỉ tiêu của tiêu chí điện trong xây dựng NTM.

Nguồn tin: nongthonmoi.net
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Xây dựng hình mẫu "Người nông dân 5 mới": Cần thiết và phù hợp
Các tin cũ hơn:
Tam Thăng xây dựng nông thôn mới
Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới
Kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, quý II/2014
Kinh nghiệm vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới ở Tam Phước
Gỡ khó cho tiêu chí số 6 trong xây dựng nông thôn mới
Được thưởng 1 tỷ đồng vì hoàn thành Nông thôn mới
XÂY DỰNG XÃ ĐIỂM NÔNG THÔN MỚI THÀNH PHỐ TAM KỲ VỀ ĐÍCH 2015 CÒN NHIỀU KHÓ KHĂN, THÁCH THỨC ĐÒI HỎI PHẢI CÓ QUYẾT TÂM CAO ĐỂ ĐẠT MỤC TIÊU ĐỀ RA.
Lực lượng vũ trang Quân khu 5 hỗ trợ hơn 25 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Tập huấn sử dụng phần mềm báo cáo số liệu bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới

Thông báo

Không có thông báo mớiLiên kết web

Bản quyền Phòng Kinh tế TP Tam Kỳ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương, Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353827357 Fax: 02353859308
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Thống kê truy cập