Chi tiết tin tức
10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật 2014
Người đăng: Quản trị website .Ngày đăng: 25/12/2014 10:43 .Lượt xem: 1130 lượt.
Ngày 24/12, Câu lạc bộ Nhà báo khoa học và công nghệ công bố mười sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật trong năm 2014.

1. Một loạt Nghị định, Thông tư được ban hành để đưa nhanh Luật Khoa học và công nghệ vào đời sống (Lĩnh vực cơ chế chính sách)

Bộ Khoa học và công nghệ trình Chính phủ ban hành sáu Nghị định hướng dẫn Luật nhằm đưa nhanh các cơ chế chính sách vào cuộc sống. Các thông tư quy định chi tiết nội dung của các nghị định cũng đã được hoàn thiện theo tinh thần đổi mới của Luật Khoa học và công nghệ.

2. Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam (Lĩnh vực cơ chế chính sách)

Năm 2014, lần đầu tiên Bộ Khoa học và công nghệ tổ chức Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam (18/5) và tuần lễ truyền thông Khoa học và công nghệ với chủ đề “Khoa học và công nghệ - Động lực phát triển nhanh và bền vững” với sự tham gia của các bộ ngành, địa phương, trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức khoa học và công nghệ trong cả nước.

3. Tổ chức thành công Hội thảo khoa học quốc tế: “Khảo cổ học dưới nước ở Việt Nam và Đông Nam Á hợp tác để phát triển” (Lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn)

Trung tuần tháng 10, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Khảo cổ học dưới nước ở Việt Nam và Đông Nam Á-Hợp tác để phát triển”.

Các nhà khoa học khẳng định Việt Nam là một quốc gia giàu tiềm năng về di sản văn hóa dưới nước, song đang đối mặt với nhiều khó khăn, vướng mắc trong nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa ở lĩnh vực này.

4. Sản xuất thép và vật liệu không nung từ bùn đỏ (Lĩnh vực nghiên cứu cơ bản)

Nằm trong khuôn khổ các nhiệm vụ của Chương trình Tây Nguyên 3, giai đoạn 2011-2015, Viện Hóa học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) triển khai đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu công nghệ sản xuất thép và vật liệu không nung từ bùn đỏ trong quá trình sản xuất alumin tại Tây Nguyên”.

Các nhà khoa học đã hoàn chỉnh quy trình công nghệ sản xuất thép và vật liệu không nung từ bùn đỏ. Thành công bước đầu của đề tài là khâu “đột phá” đáng ghi nhận của các nhà khoa học trong việc sản xuất thép và vật liệu không nung từ bùn đỏ, bảo vệ môi trường.

5. Nghiên cứu thành công Vắcxin Rotavin-M1 (Lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng)

10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật 2014
Vắc xin có tên Rotavin-M1 là loại vắc xin đầu tiên được nghiên cứu và sản xuất từ chủng virus của người Việt Nam - (Ảnh tư liệu)

Việt Nam vừa sản xuất và đưa vào thử nghiệm thành công vắcxin phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ em có tên Rotavin-M1, qua đó trở thành quốc gia thứ hai của châu Á, nước thứ tư trên thế giới nghiên cứu và sản xuất thành công loại vắcxin này.

Thành công này thuộc về các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu sản xuất vắcxin và sinh phẩm y tế do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thị Luân làm chủ nhiệm đề tài.

6. Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam nhận Giải thưởng “Thành tựu xuất sắc” (Lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng)

Trong năm 2014, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trao giải thưởng cho các cá nhân và tổ chức của các nước thành viên có nhiều thành tựu trong lĩnh vực đột biến tạo giống, đóng góp hiệu quả vào bảo đảm an ninh lương thực và phát triển bền vững.

Việt Nam giành được ba trong số 23 giải thưởng, trong đó có một giải thưởng “Thành tựu xuất sắc” cho Viện Di truyền nông nhiệp Việt Nam.

7. Ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị ung thư tại Bệnh viện trung ương Huế (Lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng)

Nhóm bác sĩ, y tá Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công Đề tài cấp Nhà nước độc lập đầu tiên “Nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tạo máu tự thân trong điều trị ung thư vú và ung thư buồng trứng”.

Chị Nguyễn Thị Sau là người bệnh thoát khỏi căn bệnh ung thư sau khi được chữa bằng phương pháp điều trị ung thư bằng hóa trị liều cao, điều trị đích, kết hợp với ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho phép tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư.

Thành công của đề tài mở ra phương pháp mới trong điều trị ung thư ở Việt Nam nói chung và ung thư vú, ung thư buồng trứng nói riêng.

8. Hiệp định hợp tác Việt Nam và Hoa Kỳ về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân (Lĩnh vực hợp tác quốc tế)

Ngày 6/5, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân và Ðại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear chính thức ký kết Hiệp định hợp tác giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân.

Hiệp định này được ký kết nhằm điều chỉnh các giao dịch thương mại trong lĩnh vực hạt nhân và tạo khung pháp lý để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác Hoa Kỳ trong các hoạt động nghiên cứu, đào tạo phát triển và ứng dụng năng lượng nguyên tử, nhất là trong phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam...

9. Giáo sư Châu Văn Minh được bầu làm Viện sĩ Viện hàn lâm Khoa học Belarus (Lĩnh vực tôn vinh nhà khoa học)

Năm 2014, vượt qua 20 ứng viên, giáo sư Châu văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) cùng hai nhà khoa học khác trên thế giới đã được bầu là Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Belarus.

Kể từ tháng 3-2000 đến nay, Viện Hàn lâm khoa học Belarus mới có thêm ba viện sĩ nước ngoài, nâng tổng số viện sĩ người nước ngoài của Viện Hàn lâm Belarus lên 13 người.

10. Ba nhà khoa học Việt Nam được Thomson Reuters tôn vinh là những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2014 (Lĩnh vực tôn vinh nhà khoa học)

Ba nhà khoa học Việt Nam được tổ chức Thomson Reuters (tổ chức theo dõi và công bố thông tin tri thức về chuyên gia nghề nghiệp toàn cầu) xếp vào danh sách Những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2014.

Đó là Giáo sư Đàm Thanh Sơn (giảng dạy ngành vật lý tại Đại học Chicago, Mỹ), Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Sơn Bình (nghiên cứu giảng dạy ngành hoá học tại Đại học Northwestern, Mỹ) và Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Xuân Hùng (nghiên cứu giảng dạy về ngành tính toán cơ học tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Việt-Đức).

Nguồn tin: khoahoc.tv
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Sử dụng năng lượng tiết kiệm 2015: Thiết thực hơn, hiệu quả hơn
NGHIÊN CỨU TRỒNG THỬ NGHIỆM HOA LAN MOKARA
Các tin cũ hơn:
Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Lan Dendrobium
Trồng thử nghiệm hoa Lan Dendro cắt cành
Hội nghị sơ kết triển khai thực hiện các chương trình khoa học và công nghệ cấp tỉnh
Kỹ thuật Thủy canh cây trồng
Đẩy mạnh công tác báo cáo thống kê và điều tra thống kê về khoa học và công nghệ
Không sử dụng Oxytetracyline 3-4 tuần trước khi thu hoạch tôm
Triển khai thực hiện 03 đề tài, dự án khoa học công nghệ năm 2014
Đánh giá thử nghiệm trồng hoa Lan Dendro cắt cành và ra lan nuôi cấy mô làm giống
Điều kiện thành lập Quỹ phát triển KHCN bộ, ngành, địa phương

Thông báo

Không có thông báo mớiLiên kết web

Bản quyền Phòng Kinh tế TP Tam Kỳ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương, Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353827357 Fax: 02353859308
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Thống kê truy cập