Chi tiết tin tức
Lao động Việt Nam trong xu thế hội nhập
Người đăng: Quản trị website .Ngày đăng: 20/01/2015 08:12 .Lượt xem: 1338 lượt.
Báo cáo chung giữa Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho thấy, năm 2015, AEC có thể thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam thêm 14,5%, đồng thời tạo ra hàng triệu việc làm mới. Ở Việt Nam, cơ hội việc làm sẽ tăng mạnh ở những ngành như sản xuất gạo, xây dựng, vận tải, dệt may và chế biến lương thực…

Ảnh: Cấn Dũng

Tăng năng suất lao động là việc làm cấp bách

Trong giai đoạn 2010 – 2025, nhu cầu đối với việc làm cần tay nghề trung bình sẽ tăng ở mức 28%. Việt Nam cần phải tập trung nguồn lực phát triển dạy nghề, đặc biệt là dạy nghề cho lao động nông thôn.

Có thể thấy, năm 2014, năng suất thấp là một trong những vấn đề đang gióng lên hồi chuông báo động ở Việt Nam. Theo các chuyên gia, năng suất và kỹ năng của lao động Việt Nam chỉ ở mức trung bình của khối ASEAN, cao hơn Lào và Campuchia, ngang bằng các nước Indonesia và Philippine, thấp hơn Thái Lan, Campuchia và Malaysia.

Phát triển kỹ năng và cải thiện đào tạo nghề sẽ là một trong những nhân tố giúp nâng cao năng suất lao động, chuẩn bị sẵn sàng cho việc hội nhập AEC. Tuy nhiên, tăng năng suất lao động không chỉ phụ thuộc vào riêng người lao động. Năng suất lao động chỉ có thể được cải thiện khi Chính phủ đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng; đồng thời các doanh nghiệp (DN) đầu tư hiện đại hóa trang thiết bị.

Chuyên gia ADB khuyến cáo, Chính phủ cần nắm bắt xem khu vực tư nhân có nhu cầu gì và tạo sự đổi mới cũng như xây dựng môi trường thông thoáng trong sự hợp tác. Nếu gây dựng được nền tảng này, năng suất lao động có thể sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025 so với mốc năm 2010.

Doanh nghiệp chủ động hội nhập

Trong bối cảnh hội nhập, phát triển kỹ năng nghề cần gắn với nhu cầu hội nhập khu vực, ưu tiên phát triển các kỹ năng mới trong lao động đáp ứng đòi hỏi của phát triển bao gồm kỹ năng làm việc bền vững, làm việc trong các ngành mới, ngành công nghệ cao… để bắt nhịp được sự phát triển của khu vực.

Trước những thách thức đặt ra của chất lượng nhân lực trong quá trình hội nhập, các DN đã chủ động lên kế hoạch đáp ứng yêu cầu. Năm 2015 sẽ là một năm mà Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) tập trung đầu tư mạnh mẽ cho nguồn nhân lực. Ông Trần Quang Nghị - Chủ tịch tập đoàn, khẳng định: “Chúng ta cần quyết liệt hơn nữa với chiến lược đầu tư vào con người. Chính con người làm nên nội lực và giá trị bền vững cho Vinatex. 2015 cũng là năm mà tập đoàn và các DN thành viên phải cập nhật nhanh chóng phương pháp quản trị hiện đại, chuyên nghiệp, tăng cường hiệu năng quản lý để tạo nên hiệu quả, lãi suất vượt trội”.

Ông Phạm Phú Cường - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty May Nhà Bè (NBC) - cho biết, hai năm qua, May Nhà Bè chưa mở rộng đầu tư thêm nhà máy, mà tập trung vào đầu tư cho nhân lực chất lượng cao. “Trong năm tới khi NBC mở rộng đầu tư dự án mới, sẽ có ngay nguồn nhân lực chất lượng để dự án đi vào hoạt động. Việc đầu tư nhân sự ban đầu có thể tốn kém, nhưng nhất định sẽ cho mùa quả ngọt” - ông Phạm Phú Cường khẳng định.

Cũng đề cao bài toán nhân lực, các DN trong ngành bán lẻ Việt Nam đang lên kế hoạch đào tạo nhân sự cấp cao để quản trị tốt hơn trong chuyên ngành bán lẻ. Đề xuất này nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ phía lãnh đaọ Bộ Công Thương, với việc lên kế hoạch cho việc hợp tác đào tạo cùng các Hiệp hội trong khu vực và thế giới. Nếu chất lượng nguồn nhân lực không được cải thiện thì năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế sẽ gặp nhiều khó khăn.


Nguồn tin: baocongthuong.com.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Năm 2015: Sẽ hoàn thành đưa điện ra đảo Cù Lao Chàm
Hứa hẹn những cung đường phát triển
Hội thảo khoa học về đề tài nghiên cứu trồng thử nghiệm hoa Lan Mokara tại Tp. Tam Kỳ
Các tin cũ hơn:
Tam Kỳ (Quảng Nam) - Hướng đến đô thị loại 2
Một số kết quả đạt được và tồn tại trong phát triển nền nông nghiệp đô thị ở Tp. Tam Kỳ
Tuần du lịch biển Tam Thanh - năm 2014: Không chỉ là một tuần!
Doanh nghiệp dừng hoạt động tăng 90%
Kinh tế 6 tháng cuối năm: Xuất hiện thách thức mới
Siết chặt quản lý khai thác ươi
Dân miền Tây hốt bạc nhờ cây chanh bông tím
Nếu thiệt hại từ 40% sản lượng trở lên, được xét miễn tiền thuê đất đối với năm bị thiệt hại
WB: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6%, thậm chí là 7-8%
Tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng
    
1   2   3   4  
    

Thông báo

Không có thông báo mớiLiên kết web

Bản quyền Phòng Kinh tế TP Tam Kỳ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương, Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353827357 Fax: 02353859308
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Thống kê truy cập