Chi tiết tin tức
Sử dụng năng lượng tiết kiệm 2015: Thiết thực hơn, hiệu quả hơn
Người đăng: Quản trị website .Ngày đăng: 05/03/2015 09:41 .Lượt xem: 1086 lượt.
Công ThươngĐể Chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thu được nhiều kết quả hơn, trong năm 2015, chương trình sẽ tập trung vào các nhóm giải pháp tuyên truyền sâu và hỗ trợ mạnh hơn cho doanh nghiệp (DN) để đạt hiệu quả tiết kiệm năng lượng (TKNL) cao nhất. Phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Quốc Vũ- Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và T

Xin ông cho biết một số kết quả hoạt động TKNL đã đạt được trong năm 2014?

Trong năm qua, tuy nguồn kinh phí cho chương trình còn hạn chế nhưng các nội dung của chương trình vẫn được bám sát và bảo đảm được các mục tiêu cụ thể đã đặt ra.

Cụ thể, về tuyên truyền nâng cao nhận thức, chương trình đã tổ chức được nhiều sự kiện thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia và hưởng ứng, như sự kiện Giờ Trái đất năm 2014 thu hút được 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia; Giải báo chí toàn quốc về TKNL đã thu hút hơn 500 bài báo trên toàn quốc; Cuộc thi “Tòa nhà hiệu quả năng lượng” và “Quản lý năng lượng trong công nghiệp và tòa nhà” đã giúp hơn 800 giải pháp TKNL được thực hiện...

Cũng trong năm 2014, các chương trình quảng bá sản phẩm TKNL, các chuyên đề, phóng sự về các giải pháp TKNL trong công nghiệp, trong các tòa nhà thương mại hay hộ gia đình đã được tuyên truyền rộng khắp trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các chương trình hỗ trợ xây dựng hầm biogas và lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời đã được đẩy mạnh triển khai. Chương trình tuyên truyền trong học sinh, sinh viên và công đoàn ngành công thương đã thực hiện thông qua sự phối hợp chặt chẽ với Trung ương Đoàn thanh niên và Công đoàn Công Thương Việt Nam... Toàn bộ các nội dung tuyên truyền đã thực hiện phù hợp với từng đối tượng trong nhân dân để thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia và thực hiện.

Đối với các DN công nghiệp, trong năm 2014, chương trình đã hỗ trợ hơn 200 DN thực hiện kiểm toán năng lượng và thực hiện các giải pháp mà đơn vị tư vấn đưa ra; hỗ trợ hơn 100 DN xây dựng mô hình quản lý năng lượng theo quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và ISO 50001. Chương trình đã xây dựng được đường cơ sở về tiêu thụ năng lượng trong các ngành chế biến thủy sản, ngành giấy, ngành xi măng. Đặc biệt, trong năm 2014, chương trình đã triển khai thắng lợi mô hình bình đun nước nóng quy mô công nghiệp theo mô hình công ty dịch vụ năng lượng (ESCO).

Chương trình dán nhãn năng lượng cũng đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ khi giúp loại bỏ những sản phẩm không đạt mức hiệu suất năng lượng và tạo thói quen cho người dân trong việc sử dụng các sản phẩm có hiệu suất năng lượng cao. Đặc biệt, các nhà sản xuất và nhập khẩu đã thay đổi những dây chuyền sản xuất lạc hậu và hàng hóa nhập khẩu đã có sự lựa chọn về hiệu suất năng lượng.

Những kết quả trên sẽ góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu chung của chương trình và tạo cơ sở cho các tầng lớp nhân dân và các DN thực hiện các giải pháp TKNL trong thời gian tới.

Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã giúp người dân ý thức được việc sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn năng lượng sẽ tiết kiệm được chi phí của chính họ và góp phần thúc đẩy sản xuất, bảo vệ môi trường. Riêng với các DN, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sẽ giúp DN tiết giảm được chi phí đầu vào, tăng lợi thế cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy DN phát triển bền vững hơn và giảm thiểu những áp lực về phát triển nguồn năng lượng để đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế như hiện nay.

Để thu được hiệu quả lớn hơn trong thời gian tới, chương trình sẽ tập trung vào các nội dung, giải pháp nào?

Để phù hợp và sát với thực tế hơn, thời gian tới, chương trình sẽ tập trung vào các nội dung sau:  Thứ nhất, các hoạt động tuyên truyền sẽ đi sâu vào các giải pháp TKNL để các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt hơn nữa việc TKNL, đưa chương trình TKNL trở thành hoạt động thường xuyên trong đời sống xã hội. Thứ hai, chương trình dán nhãn năng lượng sẽ được đẩy mạnh triển khai, trong đó tập trung kiện toàn xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn về hiệu suất năng lượng của các thiết bị, tiêu chuẩn thử nghiệm để chứng nhận nhãn năng lượng cho các thiết bị, tổ chức triển khai công tác hậu kiểm để bảo đảm sự tuân thủ của các đơn vị tham gia chương trình dán nhãn năng lượng. Thứ ba, đối với các DN công nghiệp, chương trình sẽ tập trung xây dựng định mức cho một số ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng, các kế hoạch và lộ trình thực hiện các giải pháp TKNL cho các ngành công nghiệp, giúp các DN công nghiệp xây dựng được các mô hình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và bền vững trong tương lai. Thứ tư, xây dựng và triển khai các quỹ, cơ chế tài chính thúc đẩy các dự án đầu tư vào TKNL như cơ chế cho vay ưu đãi, cơ chế hợp đồng dịch vụ năng lượng (ESCO)...

Đâu là nét mới của chương trình năm 2015?

Năm 2015 cũng là năm cuối cùng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2, do vậy, chương trình sẽ tập trung nhiều hơn vào việc đánh giá hiệu quả của các nhiệm vụ đã thực hiện đối với các tỉnh, thành phố, trong đó tập trung vào các ngành công nghiệp mũi nhọn tại các tỉnh. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào các nhiệm vụ xây dựng và ban hành chính sách về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại các tỉnh, nhằm chuẩn bị cơ sở pháp lý và kế hoạch hành động bền vững trong thời gian tiếp theo.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn tin: baocongthuong.com.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
NGHIÊN CỨU TRỒNG THỬ NGHIỆM HOA LAN MOKARA
Các tin cũ hơn:
Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Lan Dendrobium
Trồng thử nghiệm hoa Lan Dendro cắt cành
Hội nghị sơ kết triển khai thực hiện các chương trình khoa học và công nghệ cấp tỉnh
Kỹ thuật Thủy canh cây trồng
Đẩy mạnh công tác báo cáo thống kê và điều tra thống kê về khoa học và công nghệ
Không sử dụng Oxytetracyline 3-4 tuần trước khi thu hoạch tôm
Triển khai thực hiện 03 đề tài, dự án khoa học công nghệ năm 2014
Đánh giá thử nghiệm trồng hoa Lan Dendro cắt cành và ra lan nuôi cấy mô làm giống
Điều kiện thành lập Quỹ phát triển KHCN bộ, ngành, địa phương
10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật 2014

Thông báo

Không có thông báo mớiLiên kết web

Bản quyền Phòng Kinh tế TP Tam Kỳ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương, Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353827357 Fax: 02353859308
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Thống kê truy cập