Chi tiết tin tức
Xây dựng hình mẫu "Người nông dân 5 mới": Cần thiết và phù hợp
Người đăng: Quản trị website .Ngày đăng: 05/03/2015 09:57 .Lượt xem: 1128 lượt.
Để hình mẫu “Người nông dân 5 mới” và 10 tiêu chí cụ thể mà Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) Nguyễn Quốc Cường đề xuất mới đây sớm đi vào cuộc sống, theo ông Nguyễn Kim Dũng - Phó Chủ tịch Hội ND TP.Đà Nẵng, các cấp Hội phải tích cực đẩy mạnh các hoạt động, nhất là hoạt động tuyên truyền...

Cần tạo sự nhận thức cao trong các cấp Hội

Ông Nguyễn Kim Dũng chia sẻ: Với 10 tiêu chí “Người nông dân mới”, Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường coi trọng đầu tư vào yếu tố con người (xem thêm NTNN số Tân niên 2015). Theo Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường, ND mới phải có tư duy mới, nhận thức mới và quan trọng hơn nữa là kiến thức phải luôn được nâng cao, phải cập nhật được cái mới, ND có khá và giàu lên thì Hội mới mạnh… Tuy nhiên, để quan điểm này sớm đi vào cuộc sống, các cấp hội phải tích cực đẩy mạnh các hoạt động, nhất là hoạt động tuyên truyền và phải tìm được đáp số của câu hỏi "Hội đến với ND bằng cách nào?". Tất cả đã nằm trong 10 tiêu chí của người ND mới.Ông Võ Việt Chính – Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, chủ trương của Trung ương Hội NDVN là xây dựng kiểu mẫu "người ND mới" rất cần thiết và phù hợp với lý luận, thực tiễn hiện nay, có nâng cao hơn với hình mẫu “người ND sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau xóa nghèo và làm giàu chính đáng” trước đây. Nhưng để thực hiện được điều này cần tạo sự nhận thức cao trong các cấp hội và trong hội viên ND, đặc biệt là sự ủng hộ và đồng thuận của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự tạo điều kiện của các sở, ban, ngành.
 

Nhấn mạnh về nhận thức mới

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Phúc Thiện – Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Trị hoàn toàn thống nhất với quan điểm về người ND mới và cho rằng trong nhận thức mới, khi triển khai cần đề cập đến “nhận thức chính trị đúng đắn, rõ ràng”. Đây là một đặc điểm vô cùng quan trọng đối với người ND mới, nhất là trong bối cảnh tình hình khiếu nại, khiếu kiện diễn ra nóng bỏng ở nông thôn hiện nay. Trong 10 tiêu chí của ND 5 mới, tôi cho rằng nên tập trung những tiêu chí sát sườn với Hội, những tiêu chí mà Hội không thể chủ động thì nên cân nhắc. Ví dụ tiêu chí về liên kết, hợp tác trong kinh doanh. Người ND hay cán bộ hội viên muốn liên kết cần phải có tổ chức, cá nhân kết nối để mà liên kết, ở đây cần vai trò của nhà nước. Thực tế cho thấy, có những việc chúng ta cần liên kết nhưng phía đối tác thì họ chủ động, cái gì lợi họ liên kết lại, còn không thì thôi.

 

Ông Nguyễn Phú Ban - Chủ tịch Hội ND TP.Đà Nẵng cho rằng, quan điểm của Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường là phù hợp với tình hình phát triển đất nước hiện nay. Đây là những định hướng quý báu, làm kim chỉ nam trong chỉ đạo thực hiện, phát triển hội viên, xây dựng, củng cố cơ sở hội của các cấp hội trong cả nước.

 

Trong 10 tiêu chí của “người ND 5 mới”, Hội ND Đà Nẵng đề nghị bổ sung một vài khía cạnh: “Có ý thức bảo vệ môi trường và thuần phong mỹ tục; có tình cảm chân thành, trong sáng trong gia đình làng, xóm, cộng đồng và xã hội; có ý thức vươn lên, biết làm giàu cho gia đình và xã hội”.

 

Trên cơ sở những tiêu chí đề xuất của Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường, Hội ND Đà Nẵng cũng đang thảo luận xây dựng “10 điều cần quan tâm của người ND sản xuất hàng hóa trong cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế”, phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của thành phố Đà Nẵng.


  Hình mẫu "Người ND 5 mới" do Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường đề xuất gồm: Có tư duy mới; có nhận thức mới; có kiến thức mới; có đời sống văn hóa mới và có quyết tâm mới. 5 cái mới này sẽ dẫn đến 1 cái mới khác- đó là “thu nhập mới”. 

 Khải Phong

Nguồn tin: nongthonmoi.net
[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Tam Thăng xây dựng nông thôn mới
Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới
Kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, quý II/2014
Kinh nghiệm vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới ở Tam Phước
Gỡ khó cho tiêu chí số 6 trong xây dựng nông thôn mới
Được thưởng 1 tỷ đồng vì hoàn thành Nông thôn mới
XÂY DỰNG XÃ ĐIỂM NÔNG THÔN MỚI THÀNH PHỐ TAM KỲ VỀ ĐÍCH 2015 CÒN NHIỀU KHÓ KHĂN, THÁCH THỨC ĐÒI HỎI PHẢI CÓ QUYẾT TÂM CAO ĐỂ ĐẠT MỤC TIÊU ĐỀ RA.
Lực lượng vũ trang Quân khu 5 hỗ trợ hơn 25 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Tập huấn sử dụng phần mềm báo cáo số liệu bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới
Đầu tư điện cho nông thôn mới

Thông báo

Không có thông báo mớiLiên kết web

Bản quyền Phòng Kinh tế TP Tam Kỳ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương, Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353827357 Fax: 02353859308
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Thống kê truy cập