Chi tiết tin tức
Công nghiệp thực phẩm: Sức hút nhà đầu tư ngoại
Người đăng: Bùi Ngọc Huy .Ngày đăng: 05/06/2017 14:11 .Lượt xem: 421 lượt.
Việc các DN nước ngoài liên tục sở hữu nhiều DN thực phẩm Việt đã chứng tỏ sức hấp dẫn của ngành công nghiệp này trên nhiều phương diện.

Ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Mới đây, Tập đoàn CJ Cheil Jedang (CJ - Hàn Quốc) chính thức mua 71,6% cổ phần của Công ty Cổ phần chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre - một thương hiệu lớn của ngành chế biến thực phẩm Việt Nam. Trước đó, tập đoàn này cũng đã hoàn thành mua thương hiệu Minh Đạt - DN sản xuất thịt viên lớn trên thị trường. Liên tục từ đầu năm đến nay, đã có hàng loạt DN nước ngoài hoàn tất các thương vụ mua lại DN trong ngành chế biến thực phẩm Việt Nam. Cùng với CJ, Tập đoàn thực phẩm Daesang Corp (Hàn Quốc) cũng đã thành công trong việc mua lại 13 triệu cổ phiếu của Công ty Thực phẩm Đức Việt vào tháng 3/2017. Trước đó, Masan Food đã mua 32,8% cổ phần Cholimex Food và mua 100% Công ty Thực phẩm dinh dưỡng Sài Gòn (Saigon Nutri Food). Cùng với Hàn Quốc, các DN chuyên ngành thực phẩm của Thái Lan, Nhật Bản cũng đang ráo riết đẩy mạnh các chương trình xúc tiến thương mại, tìm kiếm đối tác đầu tư kinh doanh. 

Đánh giá của Tổ chức Thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh, hiện xuất khẩu thực phẩm của Nhật vào Việt Nam đạt kim ngạch 7,5 tỷ USD/ năm và Chính phủ Nhật đề ra mục tiêu tăng trưởng 30% đến năm 2019. Jetro cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các hệ thống Ministop, FamilyMart, Aeon với khoảng 200 cửa hàng bán thử các sản phẩm thực phẩm của Nhật nhằm đánh giá thị hiếu người tiêu dùng để nhanh chóng đưa thêm nhiều thực phẩm mới của Nhật vào thị trường Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng. 

Theo đánh giá của Hãng nghiên cứu thị trường BMI Research, ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống của Việt Nam sẽ duy trì mức tăng trưởng kép hàng năm cho giai đoạn 2017 - 2019 khoảng 10,9%.

Theo các chuyên gia, tăng trưởng kinh tế ổn định là nền tảng cho sự "bùng nổ" của ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam khi ngành này chiếm khoảng 15% tổng GDP và đang có xu hướng tăng lên. Số liệu của Nielsen Việt Nam cho thấy năm 2016, quy mô thị trường thực phẩm và đồ uống của Việt Nam được đánh giá vào khoảng 30 tỷ USD.

Trên thực tế, cuộc chiến dành thị phần trong lĩnh vực thực phẩm đang ngày càng quyết liệt. Nhiều công ty lớn, nhỏ trong nước cũng nhìn ra cơ hội, quyết tâm tham gia sâu vào lĩnh vực này bằng các cuộc tìm kiếm đối tác liên kết, mua bán, sáp nhập với các DN nước ngoài để tăng sức cạnh tranh, mở rộng thị phần. Theo bà Trần Thị Hòa Bình - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cầu Tre - các cổ đông có quyền chuyển nhượng cổ phần, việc CJ trở thành cổ đông chiến lược của Cầu Tre là cơ hội tốt. Trong thương vụ này, phía Công ty Cầu Tre sẽ có thêm nguồn vốn và công nghệ để củng cố thương hiệu, đa dạng mặt hàng, mở rộng thị trường tăng sức cạnh tranh. Còn phía nước ngoài cũng tận dụng được thế mạnh, nền tảng kinh nghiệm phát triển của Cầu Tre. 

Nhiều DN ngành thực phẩm cũng nhìn nhận, việc các nhà đầu tư nước ngoài gia tăng mua bán, sáp nhập với DN Việt cũng là xu hướng phát triển bình thường, không thể hiện DN Việt yếu đi, mà đơn giản là việc tìm kiếm đối tác ngoại để bổ sung thêm nội lực về vốn, công nghệ... là những yếu tố cần thiết khi thực hiện mục tiêu quan trọng bảo đảm tăng trưởng, khả năng cạnh tranh và phục vụ người tiêu dùng tốt hơn. 

Nguồn tin: http://baocongthuong.com.vn
[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Động lực cho công nghiệp vùng đông Tam Kỳ
Các khu công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn Tp. Tam Kỳ
Ba nhóm ngành công nghiệp được ưu tiên phát triển
Quảng Nam phấn đấu đạt 20/23 tiêu chí tỉnh công nghiệp
Dệt may hoàn thành 50% mục tiêu xuất khẩu
Làm ôtô theo cách Trường Hải
Năm 2020: Việt Nam sẽ có 1.000 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ
Thị trường ôtô: Tăng trưởng vượt mong đợi
Ngành giấy: Điều chỉnh chiến lược theo thị trường
Sớm đưa các nhà máy điện mới tham gia thị trường điện cạnh tranh

Thông báo

Không có thông báo mớiLiên kết web

Bản quyền Phòng Kinh tế TP Tam Kỳ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương, Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353827357 Fax: 02353859308
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Thống kê truy cập