Chi tiết tin tức
Tạo động lực mới cho Tam Kỳ và Hội An
Người đăng: QT Hệ thống .Ngày đăng: 23/04/2014 14:24 .Lượt xem: 809 lượt.
Tam Kỳ và Hội An đã lên thành phố. Việc phát triển 2 thành phố ở hai đầu Quảng Nam có vị trí quan trọng trong chiến lược đô thị hóa nông thôn.

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có những cuộc làm việc với lãnh đạo Tam Kỳ và Hội An để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, nhằm thúc đẩy sự phát triển của hai thành phố…

Tam Kỳ: thành phố công nghiệp - dịch vụ

Sau 6 năm triển khai Nghị quyết 07 của Tỉnh ủy về ưu tiên đầu tư phát triển, tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, TP. Tam Kỳ đã có những bước đột phá mạnh. Ngay từ đầu năm 2003, Thành ủy Tam Kỳ đã xây dựng chương trình hành động cụ thể và đề ra các giải pháp tập trung phát triển Tam Kỳ nhanh, toàn diện, theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp - thương mại - dịch vụ (CN-TM-DV).

Nhờ vậy, trong 6 năm (2003-2008), tốc độ tăng trưởng GDP Tam Kỳ tăng nhanh: năm 2003, GDP chỉ đạt 13,37% thì đến năm 2008 đạt 15,01%. Trước đây, giá trị sản xuất nông nghiệp Tam Kỳ chiếm tỷ trọng khá cao trong cơ cấu kinh tế, nay đang chuyển dịch theo hướng tích cực (năm 2003, tỷ trọng nông nghiệp chiếm 25,15%, tỷ trọng TMDV: 57,4% thì đến năm 2008, tỷ trọng nông nghiệp chỉ còn 6,2% và CN-TTCN: 36,4%).

Coop-Mart Tam Kỳ

Cùng với việc đầu tư phát triển lĩnh vực CN-TTCN, trong những năm gần đây, TP. Tam Kỳ luôn chú trọng đến phát triển TM-DV-DL và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Hiện nay, thành phố đã có 600 doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh ở lĩnh vực TM-DV-DL. Nếu như ở thời điểm năm 1997, toàn thành phố chỉ có 1 khách sạn thì đến nay đã có 8 khách sạn, 21 nhà nghỉ và hiện có nhiều dự án khu du lịch sinh thái đang triển khai đầu tư. Nhờ vậy, trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng ở lĩnh vực  TM-DV-DL bình quân mỗi năm tăng từ 26% trở lên.

Theo Bí thư Thành ủy Bùi Quốc Đinh, từ nay đến năm 2011, Tam Kỳ phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 15%/ năm. Giá trị sản xuất ngành CN-TTCN tăng từ 26-28%/ năm; TM- DV tăng từ 22-24%. Tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố giảm xuống còn 2% và tập trung mở rộng đô thị về phía đông và đông nam, phấn đấu để Tam Kỳ được công nhận đô thị loại 2. Theo ông Đinh, để đạt được mục tiêu trên, Tam Kỳ cần sự quan tâm ưu tiên nguồn vốn đầu tư cho phát triển, trên cơ sở phân cấp mạnh cho địa phương.

Bàn giải pháp huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư cho Tam Kỳ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ánh cho rằng, Tam Kỳ cần  năng động và linh hoạt hơn để thu hút các nguồn vốn cho công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Ngoài các nguồn vốn đầu tư nước ngoài (ODA, ADB…), các nguồn vốn chương trình mục tiêu, Tam Kỳ cần lập các dự án trọng điểm để tranh thủ các nguồn vốn kích cầu, các nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ.

Trước mắt, tỉnh thống nhất cho phép chọn địa điểm và lập dự án khai thác quỹ đất và được trích lại 100% nguồn thu cho Tam Kỳ để có vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. UBND tỉnh thống nhất cho Tam Kỳ xúc tiến triển khai quy hoạch hình thành tiểu khu CN-TM-DV nối từ CCN Trường Xuân đến KCN Thuận Yên và đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các CCN An Phú. Về lĩnh vực du lịch, thương mại, Tam Kỳ đang có thế mạnh và tiềm năng trong việc hình thành các khu trung tâm dịch vụ của tỉnh. Trước mắt, cần quy hoạch hình thành các trung tâm tài chính, trung tâm đào tạo nghề, trung tâm ngân hàng, trung tâm siêu thị, dịch vụ và các khu du lịch sinh thái biển ở phía đông để tạo động lực cho sự chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế ở địa phương.

Với chủ trương ưu tiên nguồn vốn để đầu tư cho sự phát triển, tin rằng trong những năm đến, Tam Kỳ có những bứt phá mới, đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động ở địa phương, sớm trở thành một thành phố CN-DV và khẳng định được vị thế của một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh.

Hội An: trung tâm du lịch của tỉnh và cả nước

Chủ tịch UBND thành phố Hội An, ông Lê Văn Giảng, cho biết: Trên cơ sở chủ trương, định hướng của Tỉnh ủy, Đại hội Đảng bộ TP.Hội An lần thứ 15 đã cụ thể hóa và xác định tập trung phát triển Hội An một cách toàn diện, nhanh, mạnh, bền vững theo hướng CNH-HĐH trên cơ sở giữ vững và phát huy bản sắc văn hóa Hội An với cơ cấu kinh tế đô thị: dịch vụ - du lịch - thương mại, công nghiệp - TTCN, ngư - nông nghiệp...

Qua đó, GDP của thành phố tăng từ 683 tỷ đồng năm 2004 lên trên 1.000 tỷ đồng năm 2008; dịch vụ - du lịch - thương mại trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng 67,4% trong cơ cấu GDP toàn thành phố… Hội An đã được công nhận đô thị loại 3, nâng cấp lên thành phố trực thuộc tỉnh, hiện đang triển khai giai đoạn 2 xây dựng thành phố văn hóa đầu tiên của cả nước và định hướng xây dựng thành một đô thị sinh thái.

Sông Hoài Hội An

Tuy nhiên, để thực hiện thắng lợi định hướng đã đề ra, đồng chí Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy Hội An đề nghị BanThường vụ Tỉnh ủy có chủ trương mở rộng địa giới hành chính để sớm nâng cấp Hội An thành đô thị loại 2 đồng thời có cơ chế ưu đãi, đặc thù tại Hội An trên các lĩnh vực ngân sách, đất đai, tổ chức sự nghiệp…

Hội An cũng đề nghị tỉnh tích cực đẩy mạnh liên kết vùng, liên kết quốc tế để phát triển du lịch; cho phép Hội An xây dựng đề án phát triển tổng thể thành phố tầm nhìn đến năm 2020 để trình Chính phủ phê duyệt nhằm được hưởng ưu đãi đặc biệt. Hội An đề nghị phân cấp mạnh cho thành phố được phê duyệt hồ sơ đầu tư các công trình có giá trị dưới 10 tỷ đồng; tỉnh ban hành Quy chế quản lý, trùng tu và sử dụng di tích khu phố cổ Hội An, quy chế quản lý xây dựng, cho phép Hội An mua nhà trong khu phố cổ… Về cơ chế ngân sách, cho phép thành phố sử dụng toàn bộ nguồn thu thuế thu nhập doanh nghiệp, giá trị gia tăng từ yến sào để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và chi thường xuyên; cho phép Hội An được ổn định ngân sách từ nay đến năm 2015.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Hội An mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải khẳng định: Quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy là ưu tiên phát triển TP. Hội An thành trung tâm du lịch của tỉnh và cả nước. Trong thời gian tới, UBND tỉnh, các sở ban ngành cần tập trung tháo gỡ những vướng mắc trên mọi lĩnh vực tại Hội An; khẩn trương hoàn thành quy hoạch phát triển đến năm 2020, lập quy hoạch tổng thể quản lý, khai thác khu phố cổ, sớm ban hành quy chế quản lý trong phố cổ.

Tỉnh sẽ đẩy mạnh phân cấp về địa phương, giao trách nhiệm cho địa phương trên một số lĩnh vực (như quản lý xây dựng, đất đai); xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù cho Hội An theo phân cấp, có mục tiêu; tập trung chỉ đạo, hỗ trợ Hội An xây dựng đô thị loại 2, mạnh dạn phát triển huyện đảo Tân Hiệp… Đến năm 2015 phải giải quyết dứt điểm các vấn đề về hạ tầng đô thị, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn của trung ương và tỉnh cho Hội An.

ĐẶNG HÙNG - QUỐC HẢI

 

 Những mục tiêu và các dự án trọng điểm của Tam Kỳ từ nay đến năm 2011:

Mục tiêu: Hoàn chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2015 và quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH thành phố đến năm 2020.

- Xây dựng hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng đô thị của 6 phường nội thị. Hoàn thành chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn.

- Hoàn thành chương trình tầng hóa trường học và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia tất cả các trường tiểu học, trung học cơ sở và hoàn thành giáo dục bậc học.

- Giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 5%

Các dự án trọng điểm: Đầu tư xây dựng cầu Kỳ Phú 1 và Kỳ Phú 2; mở rộng đường Tam Kỳ -Tam Thanh; đường Điện Biên Phủ (từ Phan Châu Trinh đến Nguyễn Hoàng); đường nối Khu CN Thuận Yên - CCN Trường Xuân; đường N10; đường bao Nguyễn Hoàng; nhà văn hóa thiếu nhi; khu vui chơi giải trí; các khu đô thị mới An Phú, khu dịch vụ An Sơn, Bệnh viện Sinh thái Hoàng Quốc….
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Giá đậu tương giảm mạnh nhất trong tháng này do điều kiện cây trồng cải thiện
Thành lập tổ hợp tác thương mại và dịch vụ Quảng Phú
Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung và Tây Nguyên tại Khu đất số 1 đường Huỳnh Thúc Kháng, TP Tam Kỳ (21-26/8/2014)
Dệt may có thể cán mốc 23,6 tỷ USD
Hàng Việt thu hút nhiều DN Nam Phi
Tháng 7: Giá hàng hóa khó tăng đột biến
Tình hình Xuất Nhập khẩu tháng 6 và 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu: Cơ hội quảng bá thương hiệu
8 tháng 2014: Xuất siêu đạt 3,07 tỷ USD
Ban hành danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá
    
1   2  
    

Thông báo

Không có thông báo mớiLiên kết web

Bản quyền Phòng Kinh tế TP Tam Kỳ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương, Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353827357 Fax: 02353859308
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Thống kê truy cập