Chi tiết tin tức
Kinh tế 6 tháng cuối năm: Xuất hiện thách thức mới
Người đăng: Quản trị website .Ngày đăng: 01/07/2014 07:20 .Lượt xem: 676 lượt.
Theo nhận định của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư): Các chỉ tiêu kinh tế 6 tháng đầu năm đã cho thấy rõ tín hiệu phục hồi của nền kinh tế. Tuy nhiên, những tháng cuối năm sẽ xuất hiện thêm thách thức mới...
Ông Nguyễn Bích Lâm- Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết: 6 tháng đầu năm tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng nền kinh tế đã bộc lộ rõ tín hiệu phục hồi thông qua tăng trưởng GDP tốt, lạm phát được kiềm chế ở mức thấp, sản xuất công nghiệp có dấu hiệu phục hồi; xuất khẩu hàng hóa tiếp tục đạt mức tăng khá.

Cụ thể, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2014 ước tính tăng trưởng 5,18% so với cùng kỳ 2013. Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tăng mạnh. Trong đó, xuất khẩu đạt 70,9 tỷ USD, tăng 14,9% và nhập khẩu đạt 69,6 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ cũng là một tín hiệu đáng mừng của nền kinh tế.

"Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm tăng 5,8% so với cùng kỳ 2013, cao hơn mức 5,3% của cùng kỳ năm trước cũng là một dấu hiệu tích cực cho thấy kinh tế Việt Nam đã đi lên và cơ bản “thoát đáy” - ông Phạm Đình Thúy- Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp (Tổng Cục thống kê) khẳng định.

Mặc dù nền kinh tế những tháng đầu năm đã lộ rõ tín hiệu khả quan, song theo ông Nguyễn Bích Lâm, kinh tế Việt Nam những tháng cuối năm đã xuất hiện thách thức mới. Đó là việc Trung Quốc đặt dàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, điều này sẽ ảnh hưởng đến thương mại Việt – Trung và kế hoạch hoàn thành mục tiêu của kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm.Ông Lâm cho biết, theo số liệu thống kê chính thức năm 2012, trong số 63 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu là nguyên, nhiên, phụ liệu cho sản xuất thì nhập khẩu từ Trung Quốc là 14,1 tỷ USD, chiếm hơn 20% tổng kim ngạch nhập khẩu. Như vậy, nếu quan hệ thương mại Việt- Trung bị ngưng trệ và chúng ta không tìm được bạn hàng mới để thay thế thì GDP sẽ giảm 10%.

Tuy nhiên, chúng ta không chấp nhận “ngồi yên” mà phải tìm những nguồn hàng nhập khẩu thay thế từ Trung Quốc. Hiện Chính phủ Việt Nam cũng đang đàm phán với Ấn Độ để tìm nguồn nguyên vật liệu cho sản phẩm dệt may; hàng nông sản xuất khẩu cũng đang tìm thị trường mới và có nhiều tín hiệu tích cực. Đơn cử như mặt hàng vải thay vì xuất sang Trung Quốc thì nay ta xuất sang Hàn Quốc...
Nguồn tin: http://baocongthuong.com.vn/
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Siết chặt quản lý khai thác ươi
Dân miền Tây hốt bạc nhờ cây chanh bông tím
Nếu thiệt hại từ 40% sản lượng trở lên, được xét miễn tiền thuê đất đối với năm bị thiệt hại
WB: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6%, thậm chí là 7-8%
Tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng
Tạo điều kiện cho ngư dân vươn khơi
23 sản phẩm được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu 2014
Việt Nam bắt đầu xuất khẩu thức ăn chăn nuôi
Xuất siêu 800 triệu USD
Dự kiến tăng thuế nhập khẩu phân bón lên mức trần WTO
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Tam Kỳ (Quảng Nam) - Hướng đến đô thị loại 2
Một số kết quả đạt được và tồn tại trong phát triển nền nông nghiệp đô thị ở Tp. Tam Kỳ
Tuần du lịch biển Tam Thanh - năm 2014: Không chỉ là một tuần!
Doanh nghiệp dừng hoạt động tăng 90%

Thông báo

Không có thông báo mớiLiên kết web

Bản quyền Phòng Kinh tế TP Tam Kỳ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương, Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02353827357 Fax: 02353859308
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Thống kê truy cập